Thực hiện một thí nghiệm lâm sàng với 70 người độ tuổi từ 26-64 tuổi. Chỉ số đường huyết khi đói là <126mg/dl – 6,9 mmol/l Sau khi ăn (có cả thành phần carbohydrate và guar gum 3g) 30 phút, chỉ số đường huyết tăng thành 140mg/dl – 200mg/dl Đường màu đỏ cho thấy chỉ số đường huyết được kiểm soát tốt hơn.
Thủy tính xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu
Guar là một loại thực vật thuộc họ đậu. Đây là một món ăn truyền thống và rất nổi tiếng tại Ấn Độ, Pakistan. Guar gum phân giải là thành phần được phân giải bằng enzyme, sau đó tinh chế và làm khô. Guar gum là thành phần được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạn chế chỉ số đường huyết tăng cao, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột bao gồm cả tình trạng táo bón và kiết lị.
Chất xơ thực vật có 2 chủng loại, bao gồm:
Không hòa tan: Hấp thụ nước và thúc đẩy nhu động ruột và làm sạch đường ruột => Cải thiện đường ruột
Hòa tan (thủy dịch tính): Gia tăng lợi khuẩn – nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột, đồng thời hấp thụ các chất có hại như đường, chất béo dư thừa = > Cải thiện đường ruột, các bệnh do thói quen sinh hoạt.
Tác dụng hạn chế chỉ số đường huyết tăng cao của guar gum phân giải
Guar Gum phân giải có nhiều ưu điểm, tác dụng hơn những thủy dịch tính xơ thực vật khác và được biết đến nhiều bởi tác dụng hạn chế chỉ số đường huyết tăng cao sau ăn. Cơ chế thông thường là những xơ thực vật hòa tan với khả năng kết dính cao sẽ hấp thụ đường làm chậm quá trình hấp thu đường của cơ thể, từ đó giúp hạn chế chỉ số đường huyết tăng.
Nhưng Guar Gum phân giải lại có cơ chết khác. Guar Gum phân giải có tính chất giữ các phân tử nước tự do trong đường tiêu hóa, dẫn đến tác dụng hạn chế sự gia tăng của đường huyết trong máu. Cụ thể, phân tử nước tự do giúp phân tử đường trong máu khuếch tán và khi phân tử nước tự do giảm dẫn đến hạn chế việc đường khuếch tán.
Thêm vào đó, Guar Gum phân giải còn giúp sản sinh ra acid béo mạch ngắn – thành phần không thể thiếu trong việc duy trì hệ vi khuẩn đường ruột và tăng khả năng miễn dịch, giúp cải thiện cả tình trạng tiêu chảy và kiết lị. Đây là một điểm đặc biệt vì thông thường với các xơ thực vật khác nếu hấp thụ nhiều có thể gây lên tác dụng phụ là tiêu chảy.
Tài liệu tham khảo
Cứ 4 người có 1 người có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống sinh hoạt
Xã hội hiện đại khiến con người với những thói quen mất kiểm soát như ăn nhiều, uống quá nhiều rượu bia, lười vận động, làm việc quá sức,… Đây chính là những nguyên nhân của bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt như tiểu đường, cao huyết áp. Đặc biệt đối với bệnh tiểu đường, có 24,2% dân số (khoảng 4 người có 1 người) là người bị nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường hoặc không thể loại trừ khả năng mắc bệnh.
Đã có báo cáo cụ thể được công bố vào năm 2017 * và nó đã trở thành một vấn đề sức khỏe quen thuộc mà không ai có thể nói là không liên quan.
Căn bệnh tiểu đường là khi tế bào không hấp thụ đủ glucose, một chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, và có quá nhiều đường trong máu dẫn đến tăng đường huyết quá mức và trở thành mãn tính. Thông thường sau khi ăn, glucose trong máu từ 30 đến 60 phút bắt đầu tăng và trở lại bình thường sau 2 đến 3 giờ do hormone insulin được tiết ra từ tuyến tụy.
Tuy nhiên, không ăn rau và các món ăn phụ (những loại có chứa chất xơ) và ăn những những món như bánh mì hay mì (những thực phẩm có giá trị GI cao) sẽ làm gia tăng chỉ số đường huyết trong máu. Nếu những thói quen này tiếp tục, sự bài tiết surin không thể theo kịp, hoặc nó không hoạt động bình thường dẫn đến mức đường huyết ở trạng thái tăng cao không giảm xuống. Nếu lượng đường trong máu liên tục tăng cao (đường huyết cao) thì bạn sẽ bị béo phì và máu đục.
Ngoài ra, còn có nguy cơ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim và nhồi máu não cũng như bệnh tiểu đường. Đặc biệt là bệnh tiểu đường khi đã mắc phải khó chữa khỏi hoàn toàn và có thể gây ra nhiều biến chứng. “Bệnh võng mạc tiểu đường”, “bệnh thận” và “bệnh thần kinh do tiểu đường” được gọi là ba biến chứng chính của bệnh tiểu đường và tất cả đều là những bệnh nghiêm trọng.
*Nguồn : Theo số liệu điều tra về tình trạng sức khỏe quốc dân của bộ lao động Nhật Bản năm 2016
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.